Blog

HomeTin tứcCHỌN MUA CHUNG CƯ DỄ THIẾT KẾ ĐẬP THÔNG

CHỌN MUA CHUNG CƯ DỄ THIẾT KẾ ĐẬP THÔNG

Nhiều gia đình mua những căn hộ có diện tích lớn để thiết kế đập thông. Nhưng chỉ để ý đến diện tích lớn, nhiều phòng ngủ và nhiều cửa sổ chứ chưa để ý đến thiết kế. Bài viết sẽ tư vấn cho các bạn cách chọn mặt bằng có thiết kế như thế nào để cải tạo dễ đẹp nhất.

Đây là bài viết tư vấn cho những bạn có nhu cầu mua căn hộ mà có nhu cầu cải tạo làm đẹp, với mức độ can thiệp mạnh về việc thiết kế đập thông. Thường là những căn hộ có diện tích lớn để cải tạo thành căn hộ có không gian chính rộng rãi và thoáng mát. Những căn hộ có 4-3 phòng ngủ, cải tạo thành 3-2 phòng ngủ để có phòng khách bếp vừa đẹp vừa rộng. Cũng không ngoại trừ trường hợp muốn mua căn hộ có 2 phòng ngủ cải tạo thành căn hộ studio hoặc 1 phòng ngủ, để có thêm không gian trải nghiệm ở phòng khách bếp. Và dĩ nhiên, áp dụng luôn cho những bạn mua 2 căn đập thông thành 1 căn hộ rộng hơn.

Không nên có Vách hoặc Cột ở khu vực giữa nhà

Nếu ở khu vực trung tâm của căn hộ mà có cột hoặc Vách, thì sẽ không thể đập thông các không gian với nhau. Điều này sẽ dẫn đến khó khăn trong việc tạo dựng một không gian đẹp.

Với mặt bằng này là một ví dụ có vị trí Cột ở khu vực chính giữa của căn hộ. Việc này khiến cho mặt bằng không thể mở rộng để làm diện tích cho không gian sử dụng chung. Tuy nhiên đây là căn hộ có diện tích rộng, nếu chủ nhà không có nhu cầu đập phá thì có thể giữ nguyên sử dụng. Còn muốn một căn hộ có chất lượng sống tốt hơn, thì vẫn bắt bộc phải đầu tư thiết kế cải tạo.

Không nên có Hộp kỹ thuật ở khu vực giữa nhà

Cũng như Cột và Vách chịu lực, Hộp kỹ thuật của tòa nhà cũng là yếu tố không được đụng đến khi cải tạo căn hộ chung cư. Do đó việc chọn căn hộ không có hộp kỹ thuật ở những vị trí quan trọng cũng là một điểm tốt cho việc cải tạo làm đẹp căn hộ chung cư.

Hạn chế có nhà vệ sinh ở khu vực giữa nhà

Nhà vệ sinh là phần có thể cải tạo đập phá mà không ảnh hưởng đến kỹ thuật của tòa nhà. Và việc ấy là được phép của ban quản lý. Tuy nhiên, phải chú ý vị trí của lỗ thoát bồn cầu là phải giữ nguyên. Đây là điểm không thể thay đổi, vì sẽ ảnh hưởng tới căn hộ tầng dưới. Nên hầu hết các dự án sẽ không cho phép can thiệp, trừ một số ít dự án có thể can thiệp lúc chưa bàn giao. Do đó, nếu không có kiến trúc sư đi cùng để chọn mặt bằng căn hộ thì các bạn nên tránh chọn những căn hộ có nhà vệ sinh ở khu vực ở giữa nhà để dễ dàng thiết kế đập thông.

Căn hộ này là ví dụ tốt về việc Cột không nằm ở vị trí trung tâm. Cửa vào căn hộ cũng ở vị trí không quá góc nhà. Ánh sáng tự nhiên tương đối tốt. Vị trí nhà vệ sinh tuy hơi vướng vào vị trí trung tâm của căn hộ. Nhưng vị trí bồn cầu lại ở sát mép ngoài. Do đó mặt bằng này về cơ bản được gọi là dễ cải tạo thiết kế đập thông. Tuy nhiên, không gian Khách Bếp liên thông sẽ có hình củ Lạc. Nên nếu muốn thì sẽ cần một Kiến trúc sư tốt để làm đẹp cho căn hộ này.

Tương tự ví dụ trên thì mặt bằng này cũng có vị trí nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm của căn hộ, thậm chí còn trung tâm hơn. Do đó đây là căn hộ có mặt bằng rất khó để thiết kế cải tạo đập thông làm đẹp. Vậy nên nếu các bạn mua mặt bằng này, thì không nên tính đến việc thiết kế đập thông mạnh tay, chỉ làm nhẹ nhàng và tập trung thiết kế nội thất từng khu vực là hợp lý nhất.

Căn hộ nên có hình trải dài theo mặt tiền

Để tối ưu lượng ánh sáng tự nhiên có thể chiếu chan hòa vào tổng thể căn hộ chung cư. Đối với các căn hộ có diện tích càng lớn, thì càng nên chọn hình thái mặt bằng có hình trải dài theo mặt tiền của tòa nhà. Đấy là Típ để căn hộ có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

Với mặt bằng căn hộ này tuy bé để dễ dàng lấy sáng tự nhiên, nhưng cách bố trí này của chủ đầu tư lại khiến nó trở nên kém đi trông thấy. Tuy rằng vị trí của nhà vệ sinh nằm rất gọn gàng, vị trí cột chịu lực cũng không vướng vào vị trí trung tâm. Nhưng hình thái của căn hộ không trải dài theo mặt tiền tòa nhà, khiến cho lượng ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà rất hạn chế. Việc thiếu ánh sáng tự nhiên như này cũng khiến cho việc thiết kế đập thông gặp nhiều trở ngại trong việc tạo ra một thiết kế nội thất đẹp với ánh sáng được phân chia hài hòa.

Cửa chính ở giữa căn hộ đẹp hơn ở góc của căn hộ

Với những căn hộ càng muốn tối ưu diện tích đi lại, thì vị trí cửa vào căn hộ càng nên ở vị trí trung tâm của căn hộ. Vì từ vị trí cửa chính sẽ phải có đủ diện tích giao thông để tiếp cận mọi không gian còn lại của căn hộ. Nên về toán học chúng ta có thể hiểu, vị trí xuất phát càng ở giữa, thì quãng đường tiếp cận các không gian còn lại càng gần. Việc ấy đồng nghĩa với việc sẽ tiết kiệm được diện tích giao thông, gia tăng diện tích sử dụng. Đấy cũng là yếu tố tạo nên một căn hộ dễ đẹp khi thiết kế đập thông.

Đây là căn hộ tuy nhỏ nhưng lại đẹp về các 2 yếu tố: vị trí Cột ở mép ngoài nhà, vị trí nhà tắm cũng ở mép cạnh nhà. Thêm nữa, vị trí cửa vào cũng gần với vị trí cung tâm của một mảng tường. Tuy nhiên, những điểm quan trọng ấy sẽ khiến cho kiến trúc nội tại của căn hộ có thể đẹp, nhưng có một yếu tố làm giảm giá trị của căn hộ này đi rất nhiều chính là ánh sáng tự nhiên bị hạn chế. Nhà có 3 cửa sổ nhưng chỉ 1 cửa có hiệu suất lấy sáng tốt, 2 cửa còn lại lấy sáng gián tiếp qua khe thông gió và logia, nên về cơ bản là ánh sáng tự nhiên sẽ rất thiếu.

Hy vọng với những típ tư vấn trên, các bạn có thể tự tin hơn khi chọn lựa cho mình một mặt bằng dễ thiết kế đập thông. Tuy nhiên nếu mua phải một căn hộ có mặt bằng không đẹp, thì cứu cánh cuối cùng là tìm đến những kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao để xử lý. Mà hơn hết, nếu các bạn muốn đầu tư một căn hộ thực sự đẹp thì nên chọn một đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp từ đầu. Họ sẽ tham gia tư vấn chọn mặt bằng cho các bạn từ những bước đầu chọn mua căn hộ.