Blog

HomeChưa được phân loạiTHIẾT KẾ “TAM GIÁC BẾP” CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ

THIẾT KẾ “TAM GIÁC BẾP” CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ

Những nguyên tắc cơ bản nhất mà một không gian bếp phải tuân theo đó là nguyên tắc “tam giác bếp”. Tam giác bếp ở đây nghĩa là từ khu vực chuẩn bị nguyên liệu tới khi ra thành phẩm, người nội trợ chỉ cần đi theo một đường thẳng, hạn chế sự chồng chéo. Nguyên tắc bố trí nội thất này giúp tối ưu quá trình di chuyển của người nội trợ trong khu vực bếp, hạn chế vướng víu trong quá trình nấu nướng.

Trình tự di chuyển trong tam giác bếp

Khi thiết kế không gian bếp cần đáp ứng yêu cầu nguyên tắc tam giác bếp sẽ đi theo trình tự sau:

  • Khu vực lấy nguyên liệu: tủ lạnh, ngăn/ kệ chứa nguyên liệu
  • Khu vực sơ chế, xử lý nguyên liệu, bồn rửa, kệ chứa dụng cụ, khu vực đặt máy móc, thùng rác
  • Khu vực nấu nướng

Quy tắc tam giác được nghiên cứu và sử dụng từ rất lâu trên thế giới nhưng đến ngày nay, khi cuộc sống trở nêm hiện đại, con người càng quan tâm hơn đến kiến trúc phòng bếp thì 3 khu vực chính nếu trên cũng được quan tâm nhiều hơn, tạo ra tỉ lệ tối ưu và khoa học nhất.

Sau khi lựa chọn các mẫu phụ kiện tủ bếp như : Giá bát, giá xoong, giá đa năng, tủ kho, thùng rác, thùng gạo…hay thiết bị nhà bếp phù hợp như : bếp, Hút mùi, vòi chậu rửa, tủ lạnh thì việc sắp xếp các mẫu phụ kiện và thiết bị là vô cùng quan trọng. Ở 3 khu vực tạo nên “tam giác hoạt động“ trên nếu quá xa nhau bạn sẽ mất thời gian di chuyển, còn nếu quá gần sẽ làm cho bếp trở nên chật hẹp.

Những lưu ý khi bố trí các khu vực trong tam giác bếp

  • Khi có bất kỳ vị trí nào bố trí sai sẽ ảnh hưởng tới người nội trợ, làm chậm gián đoạn quá trình nấu nướng;
  • Tủ để nguyên liệu, dụng cụ nhà bếp không thiết kế quá cao hoặc quá thấp;
  • Bồn rửa và bếp nấu phải thiết kế cách xa nhau, không đặt quá gần tranh ảnh hưởng tới quá trình nấu và đảm bảo tính phong thủy;
  • Chiều cao tủ bếp dưới tiêu chuẩn 80cm. Tuy nhiên khi thiết kế cần dựa vào chiều cao thực tế của người nội trợ để thiết kế phù hợp, thông thường tủ thấp hơn khuỷu tay người đứng nấu ~ 10cm;
  • Thùng rác nên được thiết kế âm và thường được giấu bên dưới khu vực chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo vệ sinh;
  • Khi thiết kế không gian bếp cũng cần tuân thủ tính đồng nhất về màu sắc, kiểu dáng nội thất để đảm bảo các không gian trong nhà có sự hài hòa

Khu vực bếp hiện nay thường được thiết kế theo hình chữ L, chữ I, chữ U hoặc song song phù hợp với cấu trúc không gian, giúp tối ưu công năng hiệu quả. Khi nội thất phòng bếp tuân thủ nguyên tắc tam giác bếp và bố trí hợp lý, thoáng mát sẽ trở thành điểm nhấn trong ngôi nhà và một phần thể hiện cá tính của gia chủ.

Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về tam giác bếp cũng như thiết kế nội thất không gian bếp. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự,… hãy liên hệ cho chúng tôi qua số hotline để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.