Blog

HomeChưa được phân loạiNHỮNG SAI LẦM TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG KHÁCH AI CŨNG DỄ MẮC PHẢI

NHỮNG SAI LẦM TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG KHÁCH AI CŨNG DỄ MẮC PHẢI

Phòng khách giống như diện mạo của gia chủ, vừa thể hiện gu thẩm mỹ vừa bộc lộ phần nào cá tính của chủ nhà. Tuy nhiên có không ít người mắc phải những sai lầm trong thiết kế nội thất phòng khách, tạo nên không gian kém hài hòa tinh tế. Dưới đây là những sai lầm trong thiết kế nội thất phòng khách dễ mắc phải!

Quá nhiều tông màu trong phòng khách

Một ngôi nhà được nhìn tới nhiều nhất là diện mạo bên ngoài, tiếp đến thứ hai là phòng khách. Do đó, phòng khách thường được thiết kế sao cho lịch sự, trang nhã để đảm bảo tính thanh lịch. Một sai lầm phổ biến trong thiết kế nội thất phòng khách chính là phối hợp quá nhiều tông màu, khiến tổng thể trở lên rối mắt.

Bạn không nên lựa chọn quá nhiều tông màu cho phòng khách để đảm bảo không gian thoáng mát, dễ nhìn lại sang. Tối đa trong một căn phòng chỉ nên sử dụng 3 màu sắc khác nhau để thu hút độ tập trung cho mắt. 3 màu sắc chủ đạo nên có 2 màu cùng tông và 1 màu còn lại tương phản ( ví dụ: 2 tông màu lạnh và 1 màu nóng) để tạo sự tương phản.

Bạn có thể phối hợp các gam màu sắc độ khác nhau của 3 tông màu chủ đạo để tăng thêm sự hài hòa. Ngoài ra những đồ vật thuộc tông màu khác với 3 tông chủ đạo có thể xuất hiện tạo điểm nhấn, nhưng phải đảm bảo sự hài hòa.

Không thống nhất phong cách thiết kế chủ đạo cho phòng khách

Sai lầm trong thiết kế nội thất phòng khách cực kỳ dễ mắc phải chính là không lựa chọn phong cách thiết kế chủ đạo. Gia chủ trước khi lên ý tưởng thiết kế phòng khách nên đặt câu hỏi: Bạn muốn thể hiện cá tính như thế nào trước mặt khách đến nhà. Từ đó lựa chọn phong cách chủ đạo cho phòng khách và thống nhất bố cục thiết kế.

Nhiều người có thói quen kết hợp những phong cách mình thấy đẹp ở đâu đó vào căn nhà của mình. Trong khi đó tổng thể trở nên rối rắm vì không đi theo một tinh thần cụ thể nào.

Chọn đồ nội thất không phù hợp với phong cách thiết kế chủ đạo

Đồ đạc theo phong cách châu Âu thường tinh xảo, đậm phong cách hoàng gia. Trong khi đồ đạc trong phong cách Japandi tường theo hướng tối giản, thường theo tông đen- trắng- be với những đường nét hữu cơ. Khi đã lựa chọn phong cách thiết kế cho phòng cách cũng là lúc bạn cần chọn đồ nội thất đúng với tinh thần của phong cách thiết kế.

Bạn nên nắm rõ tinh thần của phong cách chủ đạo trong phòng khách để có cách bài trí hợp lý. Đừng mua đồ nội thất theo cảm hứng. Hãy tưởng tượng khi bố trí vào không gian có phù hợp không, hoặc nhờ tới các kiến trúc sư để đảm bảo độ hòa hợp tốt hơn.

Quá nhiều đồ đạc trong phòng khách

Đừng nên lạm dụng quá nhiều đồ đạc trong phòng khách. Sự tối giản mang lại không gian sang trọng, hiện đại dễ chịu. Đặc biệt nếu như trong phòng khách có tủ sách thì bạn không để số lượng sách chiếm quá 2 / 3 diện tích tủ để tránh tạo sự bí bách.

Chỉ dùng một nguồn sáng duy nhất 

Chỉ sử dụng một bóng đèn là sai lầm trong thiết kế phòng khách của nhiều gia đình Việt Nam. Như vậy không gian không đủ sáng, hoặc bị đổ bóng khi bóng đèn được bố trí lệch về một phía không gian. Để tối ưu ánh sáng cho không gian phòng khách, bạn nên sử dụng bóng đèn chính giữa và có thêm bóng đèn ở một vài góc trong phòng khách.

Bạn có thể lưu ý một số điều sau để không mắc phải sai lầm trong thiết kế phòng khách về bố cục ánh sáng:

  • Nên sử dụng hơn một bóng đèn
  • Bố trí bóng đèn ở chính giữa không gian và một vài góc khuất: ví dụ đèn bàn…
  • Kết hợp thêm ánh sáng trắng nếu bạn dùng ánh sáng vàng làm chủ đạo thể không gian mát hơn…

Rèm cửa không hợp lý

Rèm cửa quá ngắn, không chạm sàn mang lại cảm giác phòng khách thấp hơn chiều cao thực tế. Trong khi rèm cửa quá dài khiến tổng thể kém sang trọng gọn gàng. Đây là sai lầm trong thiết kế nội thất nhiều người mắc phải và cũng ít ai để ý.

Chiều dài rèm cửa cách sàn 3-5 cm là hợp lý nhất. Chất liệu rèm cửa và màu sắc cũng rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn các chất liệu mỏng nhẹ, có khả năng để ánh sáng xuyên qua để căn phòng sáng sủa hơn. Ngoài ra màu sắc rèm cửa nên chọn tông sáng màu để tăng thêm độ tươi mát cho căn phòng.

Đừng để sai lầm trong bố trí phòng khách gây mất điểm cho không gian phòng khách của gia đình bạn. Nếu không có quá nhiều kiến thức về kiến trúc và decor nhà cửa, bạn nên tìm tới các chuyên gia để được tư vấn!