Blog

HomeTin tứcQUY LUẬT 60 – 30 – 10 TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

QUY LUẬT 60 – 30 – 10 TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Quy luật phối màu 60 – 30 – 10 là nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất giúp bạn chọn được cách phối màu trong thiết kế với không gian nội thất cụ thể. Đây là cách phối màu mang tính bí quyết để màu sắc trở nên đẹp và hài hòa.

Tại sao lại gọi là 60 – 30 – 10 

Đây chính là một trong những nguyên tắc phổ biến trong việc phối màu cho nội thất, các con số tượng trưng cho mỗi màu sắc mà người thiết kế lựa chọn, gồm: màu chủ đạo để trang trí chiếm 60%, màu cấp 2 chiếm 30%, 10% còn lại là màu được sử dụng làm điểm nhấn. Trang trí một đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa và khi kết hợp với nhau tạo ra sự đa dạng.

Khi bạn trang trí ngôi nhà của mình, hãy nhớ:

Màu chủ đạo để trang trí chiếm 60% tổng thể căn phòng, thường sử dụng các gam màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).

30% căn phòng sẽ được trang trí bởi màu cấp 2, là những màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).

10% còn lại là những màu sắc thuần khiết được sử dụng để làm điểm nhấn.

Nếu bạn muốn sử dụng một vài màu sắc khác ngoài 3 màu trong nguyên tắc 60-30-10, thì chỉ cần nhớ, những màu bạn dùng thêm nhất định phải nằm trong 10% của màu điểm nhấn.

Màu sắc chủ đạo – 60% (Main color)

60% màu sắc chủ đạo này sẽ tạo nên mảng màu chính cho không gian nội thất của gia đình bạn. Trong thực tế, đối với các thiết kế xây dựng, thiết kế nội thất, thì 60% màu sắc chủ đạo này được áp dụng cho các mảng lớn như tường nhà, trần, vách. Màu chủ đạo là nền tảng cho những màu sắc khác. Những tông màu chủ đạo thường là màu trung tính như trắng, xám hoặc be,…giúp tạo nên khung cảnh hài hòa. Ngược lại, những tông màu chủ đạo rực rỡ sẽ tạo ấn tượng ban đầu sâu sắc hơn.

Màu cấp 2 – 30%

Phần lớn trong các thiết kế, thì màu sắc nội thất, trang trí nội thất, vật dụng nội thất sẽ được áp dụng nguyên tắc 30% màu cấp 2 này.

Được dùng cho những chi tiết nội thất trong nhà: ghế sofa, tủ, bàn… Màu trang trí thường là những màu trung lập khác hoặc “giả trung lập” như xanh lá cây, xanh biển hoặc vàng,…

30% màu này sẽ hỗ trợ cho màu chủ đạo nhưng vẫn đủ khác biệt để tạo nét đặc trưng và sự thú vị cho không gian.

Màu nhấn mạnh – 10%

Chỉ chiếm lượng ít, khoảng 10%, đây chính là gam màu nhấn mạnh, tiêu điểm trang trí, đập vào mắt người nhìn. Người thiết kế có thể sử dụng các gam màu nóng để tạo điểm nhấn.

Được đùng cho những vật thể nhỏ trong phòng: đèn chiếu sáng, đồ thủ công, gối, nệm hoặc phụ kiện trang trí,… Nhóm màu này giúp tạo ấn tượng và phá vỡ sự đơn điệu của không gian.

Với 10% này, hãy chắc chắn rằng bạn đang sắp xếp các món đồ nội thất đều trong phòng nhưng không quá tải để vượt qua 10%.

Có thể phá vỡ nguyên tắc 60 – 30 – 10 ?

Quy tắc này là một công cụ hiệu quả khi bạn sáng tạo ý tưởng thiết kế nội thất kết hợp với bánh xe màu. Tuy nhiên, khi bạn muốn không gian có nhiều hơn ba màu thì bạn có thể điều chỉnh công thức một cách tương đối. Chỉ cần bạn đảm bảo được tỷ lệ màu chủ đạo là nhiều nhất, tỷ lệ màu tạo điểm nhấn là ít nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo ra màu thứ tư, thứ năm,… bằng cách chia màu chính – phụ hoặc thêm bóng sáng – tối cho màu đó. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất và tỉ lệ ít nhất là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60 – 15/15 – 10 hoặc ba màu theo tỷ lệ  65 – 25 – 10… là phù hợp với quy luật.

Bạn muốn sở hữu không gian nội thất với sự phối màu đẹp và ấn tượng đừng quên tham khảo quy tắc phối màu 60-30-10 trong trang trí và thiết kế nội thất trên đây mà Nội Thất Không Gian Việt giới thiệu này nhé. Nếu quý vị muốn được tư vấn thêm về cách phối màu đẹp cho không gian hoặc tư vấn thiết kế không gian nội thất chung cư, nhà phố, dinh thự, biệt thự hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.