Blog

HomeChưa được phân loạiTHIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH CHUẨN PHONG THỦY

THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH CHUẨN PHONG THỦY

Nhà vệ sinh/nhà tắm là vấn đề mà nhiều người thường không quá chú trọng khi thiết kế và bài trí. Trong khi thực tế khu vực này có chức năng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như vận may của gia chủ. Hãy cùng tìm hiểu thiết kế nhà vệ sinh chuẩn phong thủy cùng VietSpace ngay bây giờ nào.

Quan niệm phong thủy về nhà vệ sinh

Thực tế quan niệm phong thủy xưa nhà vệ sinh thường làm nhỏ nhất cách xa nhà chính cũng như xa tầm nhìn. Thậm chí nhiều nơi không có thường áp dụng giải pháp bờ ao, ven sông,… Tuy nhiên cuộc sống hiện đại thiết kế nhà vệ sinh được coi trọng hơn cả về yếu tố thiết kế không chỉ tiện nghi mà còn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Vì là một trong những vị trí ẩm ướt nên yếu tố “Thủy” được ứng với căn hộ. Do đó dễ dàng nhất có thể thấy tránh xa nhà bếp yếu tố “Hỏa”. Tuy nhiên phong thủy thiết kế đâu chỉ mỗi vậy, việc bố trí nhà vệ sinh/nhà tắm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe, năng lượng cũng như vận may cho gia đình.

Những lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh không nên đặt tại hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam

Tây Nam và Tây Bắc là hai khu vực nên tránh khi đặt nhà vệ sinh. Bởi đây là bản chất cung Tây Nam tượng trưng cho quẻ Khôn, còn Tây Bắc tượng trưng cho quẻ Càn. Quẻ khôn tượng trưng cho phụ nữ như: mẹ, vợ,… còn quẻ càn tượng trưng cho đàn ông như: bố, chồng,… những người trụ cột trong gia đình.

Rõ ràng mọi người luôn cố gắng giữ sự thịnh vượng, trang nghiêm cho cha, mẹ. Vì vậy nên tránh nhà vệ sinh/nhà tắm ở hướng trên.

Trường hợp mua nhà mà có sẵn hướng trên nên tránh để bồn cầu không nằm ở hướng trên để đảm bảo yếu tố phong thủy.

Không nên sử dụng bồn cầu bồn rửa bằng kim loại quý

Thực tế không quá nhiều người trang trí kim loại tạo quý như vàng bạc làm bồn cầu hay bồn rửa mặt. Đặc biệt là giới siêu giàu vẫn sử dụng cho thiết kế nội thất phòng tắm tạo nét độc đáo riêng. Nhưng ở khía cạnh phong thủy đó lại là một sự sai lầm gây lãng phí. Bởi vàng bạc nên sử dụng để trưng bày nhiều hơn là để sử dụng như vậy. Rõ ràng khi xả nước sẽ trông đi may mắn, tiền tài xuống cống không hề tốt.

Do đó gia chủ nên sử dụng bồn rửa, bồn cầu bằng vật liệu cơ bản như: gốm, sứ, inox,… còn việc “chơi trội” có thể mạ vàng đặc biệt đối với những phong cách thiết kế Luxury.

Thiết kế đầu giường ngủ KHÔNG tựa phòng vệ sinh

Việc thiết kế phòng ngủ bên cạnh việc đảm bảo thẩm mỹ mà còn hướng tới sự bình yên về giấc ngủ. Để có giấc ngủ ngon giường ngủ cần tránh xa việc tựa vào nhà vệ sinh đồng thời tránh được các loại vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh không tốt cho sức khỏe.

Trường hợp bắt buộc phải đặt cạnh tường vệ sinh nên tránh phía bồn cầu, bồn rửa, gương,…Ngoài ra nên thiết kế lắp đặt đèn trên tường vệ sinh để tường khô ráo.

Cân bằng sắc màu cho nhà vệ sinh chuẩn phong thủy

Việc thiết kế nhà tắm nên áp dụng yếu tố âm dương màu sắc bởi cần năng lượng âm phù hợp với yếu tố “Thủy” yên tĩnh, an nhiên. Phù hợp để thư giãn, nghỉ ngơi. Còn những sắc màu dương tạo nên sự năng động, và tái tạo năng lượng nhanh chóng.

Do đó việc kết hợp âm dương phù hợp để cân bằng trạng thái là diều quan trọng, nên lựa chọn những sắc màu như: xám, ghi, trắng,… kết hợp cùng những chất liệu phù hợp tạo cảm giác phù hợp cho nhà vệ sinh/nhà tắm.

Thiết kế thông gió cho luồng khí ra vào

Sự vận động lưu thông không khí qua việc thiết kế thông gió cho luồng khí ra vào không chỉ tránh hiện tượng hôi trong nhà tắm, mà còn giúp cho luồng khí được lưu thông điều đó đảm bảo yếu tố phong thủy được vận hành tối đa hiệu quả.

=> Trên đây là những kinh nghiệm thiết kế nhà vệ sinh chuẩn phong thủy được tổng hợp và chia sẻ từ VietSpace. Hy vọng với những điều trên sẽ giúp các bạn khắc phục được những hạn chế khi thiết kế nhà vệ sinh/nhà tắm cho căn hộ thân yêu của bạn.