Blog

HomeTin tứcTỦ BẾP GỖ CÔNG NGHIỆP CÓ TỐT KHÔNG ?

TỦ BẾP GỖ CÔNG NGHIỆP CÓ TỐT KHÔNG ?

Tủ bếp gỗ công nghiệp dùng có tốt không là băn khoăn của nhiều người. Trong bài viết này, VIETSPACE sẽ phân tích chi tiết về độ bền của tủ bếp gỗ công nghiệp.

Cũng giống như tủ bếp gỗ tự nhiên, tủ bếp gỗ công nghiệp được sản xuất từ nhiều loại ván gỗ và bề mặt khác nhau. Vậy nên cùng là gỗ công nghiệp nhưng độ bền sẽ có sự chênh lệch tùy vào loại ván gỗ và bề mặt phủ.

Cốt gỗ sử dụng làm tủ bếp

Vật liệu ngày nay rất phong phú với giá thành khác nhau. Mỗi vật liệu có ưu nhược điểm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bên của tủ bếp trong quá trình sử dụng.

Ván gỗ MFC

Ván gỗ MFC được sử dụng nhiều tại các dự án (thường được làm tủ bếp, tủ quần áo,… bàn giao sẵn cho chung cư, biệt thự) vì giá thành rẻ. Tuy nhiên, chất lượng không được tốt nếu sử dụng lâu dài do mật độ ép thấp

Ván gỗ MDF

Ván gỗ MDF được đa phần người tiêu dùng lựa chọn cho nội thất hộ gia đình. Tấm ván có chất lượng vừa phải, khả năng chống ẩm và chịu lực tốt. Giá thành của ván gỗ MDF cũng vừa phải, không quá cao hay quá thấp.

Ván nhựa Picomat

Ván nhựa Picomat là loại ván được làm từ nhựa PVC có khả năng chống nước, mối mọt, trương nở tuyệt đối. Tuy nhiên, ván nhựa có giá thành cao nên còn ít người lựa chọn. Phần lớn chỉ sử dụng để làm những khu vực thường xuyên ẩm ướt của tủ bếp.

Ngoài ra, còn có một số vật liệu khác như gỗ HDF chống ẩm hay gỗ Plywood. Tuy nhiên, chúng ít được sử dụng do giá thành và chất lượng tương tự hoặc có điểm chưa bằng so với các loại ván phổ biến trên.

Bề mặt phủ và nẹp dán cạnh

Bề mặt phủ và mặt dán không chỉ liên quan đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của tủ bếp.

Bề mặt Melamine và Laminate dán cạnh thông thường

Đây là loại bề mặt được sử dụng nhiều nhất trong các sản phẩm nội thất hiện nay. Giá thành vừa phải và độ bền cũng ở mức trung bình, khoảng từ 15~20 năm.

??????????????????????????

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bếp liên tục tiếp xúc với nước, môi trường sử dụng thường xuyên ẩm thấp sẽ rất dễ làm nở ván gỗ (tăng chiều dày của ván gỗ).

Bề mặt Acrylic và dán cạnh không đường line

Bề mặt Acrylic kết hợp cùng dán cạnh không đường line (noline) giúp bao bọc hoàn toàn ván gỗ. Nhờ vậy, sản phẩm có độ bền cao, chống nước tuyệt đối, thời gian sư dụng tới trên 30 năm.

Vậy tủ bếp gỗ công nghiệp có tốt không?

Có thể thấy rằng tủ bếp gỗ công nghiệp tốt hay không còn tùy thuộc vào chất lượng của ván gỗ và bề mặt phủ.

Nếu bạn muốn làm nội thất theo xu hướng, hoặc xác định đổi nhà trong khoảng 15 năm. Sử dụng gỗ MDF chổng ẩm kết hợp với bề mặt phủ melamine hoặc laminate là lựa chọn tối ưu. Để yên tâm, các khu vực tiếp xúc với nước như bồn rửa có thể sử dụng ván nhựa Picomat.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng lâu dài hay cách sử dụng tương đối phá phách. Ván gỗ MDF chống ẩm kết hợp với bề mặt phủ Acrylic dán cạnh noline là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, giá thành cao cũng là rào cản khiến nhiều người phân vân.

Kết: Cũng giống như gỗ tự nhiên, tủ bếp gỗ công nghiệp bền hay không còn tùy thuộc vào loại ván gỗ và bề mặt. Một số loại tủ bếp làm bằng gỗ công nghiệp cho độ bền cao hơn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng để cân đối nên lựa chọn giải pháp nào cho phù hợp.